Có một nơi mọi người đủ mọi lứa tuổi, từ mọi nơi, gặp nhau mỗi tuần một lần, hàng tháng cùng nhau đi dã ngoại để luyện tập, để cười vui, để chất lượng cuộc sống ngày càng được cải thiện. Đó là chính là Câu lạc bộ Dưỡng sinh Năng lượng thuộc chi hội y học Esperanto - Hà Nội của chúng tôi. "Vui, khỏe, sống có ích cho đời" là mục tiêu của Câu lạc bộ chúng tôi.
Đề nghị ghi rõ nguồn http://luatamuoi.com/ khi sao chép những bài viết chia sẻ từ trang Câu lạc bộ DSNL.
Mọi liên hệ xin gửi về một trong 3 địa chỉ ở mục LIÊN HỆ. Xin trân trọng cảm ơn."

Thứ Sáu, 21 tháng 5, 2010

VỀ MỘT LỜI GÓPTrời xui đất khiến thế nào tôi lại đọc được lời góp dưới đây của bác Lâm Phúc trong Blog của HThu ( xem bài “ Thiền qua cái nhìn của đông y” ngày 14/4/2010). Xin trích nguyên văn:VÀI SUY NGHĨ VỀ CÁI SỰ THIỀN

Bài viết này rất hay .

Tôi xin có vài ý về " Cái Sự Thiền" mà ta hay nghe nói.

1. Trên Thiền viên Yên Tử do Thầy Thích Thanh Từ thành lập là nơi đứng đầu trường pháo Thiền Trúc Lâm. Khi Thiền, không có đọc kinh phật, mà chỉ quán tưởng về hiện tại. Quan niệm cõi Phật ở ngay trong Tâm mỗi người, Phật ở trong Tâm. Tâm trong sạch, gạt bỏ được 5 cái tham lam, thì hạnh phúc sẽ tới, không phải đợi đến khi chết mới về cõi niết bạn với Phật A Di Đà. Thầy Thích Nhất Hạnh ở Paris cũng dạy như vậy. Thiền trong từng hơi thở, trong từng bước đi, trong khi ăn, uống, để suy nghĩ quay về hiện tại , nghĩ sâu sắc về từng việc làm của hiện tại, không bị tương lại lôi cuốn ( vì tương lại thì chưa tới), không bị quá khứ dầy vò ( vì quá khứ thì đã qua)...Sống như vậy sẽ thấy quanh ta là hạnh phúc, là cõi cực lạc không phải tìm đâu xa.

2. Thiền Tông trong Đạo Phật, khác với Tịnh Độ Tông. Tịnh độ tông yêu cầu đọc kinh phật khi thiền, nhằm hướng tâm mình theo giáo lý nhà Phật mà tu tập.

3. Sự thiền nói ở trên trong đạo Phật, khác với cách Thiền trong Youga( quán hơi thở), thiền trong khí công( quán luồng khí chạy trong cơ thể tới từng bộ phận),

2. Nhiều cách thiền khác nhau, nhưng có 1 điểm chung duy nhất: Tập trung ý nghĩ vào 1 việc duy nhất, gạt bỏ mọi tạp niệm. Vì thế , nhiều cách gọi tên khác nhau của "Sự Thiền" chỉ là vì tập trung suy nghĩ cuar mình vào nhựng việc khác nhau .

3. Nhưng cũng có 1 sự thiền khác với những điều nói trên: đó là sự thiền đạt tới trạng thái đầu óc trống rỗng, không hề có bất cứ luồng suy nghĩ gì, còn gọi là trạng thái đầu óc "Chân Không", hay "Tâm Không Vô Thức".

Ông Nguyễn Đình Phư, chủ nhiệm CBE, cho rằng nếu đạt được trạng thái này, thì cơ thể con người sẽ nhận được năng lương vũ trụ ở mức cao nhất.

4.Thiền Lửa Tam Muội có đặc điểm gì ?

-Giai đoạn đầu học viên quán tưởng năng lượng vào các luân xa...

Rồi NL vào lục phủ ngũ tang, vào "Cửu Khiếu" ( 9 cái lỗ cơ thể). Tiếp theo là quán tưởng dòng năng lượng chạy theo mạch nhâm lên đầu ( Âm Thăng), rồi theo mạch đốc xuống chân ( Dương giáng). Cái sự thiền này giống như thiền trong khí công ( "lấy ý dẫn khí").

- Giai đoạn tiếp theo Thiền Lửa Tam Muội do thầy Hùng hướng dẫn cũng yêu cầu học viên " Tâm Không Vô Thức", cảm nhận cơ thể mình trong xuốt như pha lê, xung quanh mình bao trùm bởi lửa Tam Muội, mình như đang ngồi trong 1 lò lửa tam muội...

Trong bài thiền " Thiên Địa Nhân hợp nhất" , thì giai đoạn này, học viên quán tưởng dòng thiên khi từ các vì tinh tú đang chẩy vào cơ thể quan luân xa ở đỉnh đầu ( LX7), dòng địa khí đang vào cơ thể qua luân xa 1, hai dòng khí hoà nhập với cơ thể thành 1 khối thống nhất. Cơ thể mình với vũ trụ hoà quyện thành 1 khối thống nhất...Cảm nhậ thây cơ thể như bay bổng trong không gian vũ trụ mênh mông...Những cảnh giới đẹp đẽ của thiên nhiên, của vũ trụ hiện lên trong tâm trí...

Tóm lại:

1. Thiền kiểu gì cũng là để rèn tâm trí mình không bị rối loạn những suy nghĩ về tương lại, về quá khứ...mà nên biết, nên thấy những hạnh phúc của hiện tại. Hiện tại chứa đựng đầy đủ những điều tốt đẹp thiên nhiên đã ban tặng cho con người: không khí trong lành, ánh sáng rực rỡ, cây cỏ hoa lá tươi đẹp, chim muông ríu rít ca hát, những " Ngọc Thực" nuối sống ta hàng ngày...

Sống như vậy là cách rèn luyện Cái TÂM trong sangT, lành mạnh.

2. Có cái tâm tốt, còn cần có " Cái Thân" khoẻ mạnh, không bệnh tạt. Bởi vậy, tu luyện Thiền tốt rồi, chứ quên " Luyên Thân" cho tốt.

Một tâm hồn trong sáng, trong một cơ thể khoẻ mạnh mới là sự kỳ diệu của Hạnh Phúc.

LÂM PHÚC 15.4.2010

11:58 Ngày 15 tháng 4 năm 2010


Đọc nhận xét của bác tôi rất mừng, tin tưởng và hy vọng vì gặp được người am hiểu có thể giúp mình giải tỏa nhiều vướng mắc lâu nay. Biết đâu đó lại chính là cái duyên? Cám ơn bác trước, dù rằng tôi chưa hề biết bác là ai!

Tôi và một số bạn bè yêu thích bộ môn DSNL đang lúng túng và gặp khó khăn vì rơi vào tình trạng “tẩu hỏa” về “kiến thức dưỡng sinh”. Với cách trình bày và phổ biến ( quảng bá) DSNL như hiện nay (gần như kiểu dạy truyền khẩu ngày xưa), anh em tôi như “thầy bói xem voi”, đụng đâu học đó, thiếu hẳn tính hệ thống khoa học và phân biệt về sự khác nhau giữa các phương pháp tập luyện. Điều này khiến chúng tôi rất khó trong việc lựa chọn “môn phái” phù hợp với mình, dù rằng tác dụng tích cực của DSNL là quá rõ.

Rất mong bác giúp chúng tôi hệ thống các phương pháp của bộ môn trên; lập “cây thư mục DS” để chúng tôi biết mình đang làm gì, ở đâu trong cái mênh mông huyền diệu của đại dương DSNL.

SG 21/5/ 2010

Kính bác!

7 nhận xét:

 1. @ A Minh: Câu lạc bộ vừa đi thiền dã ngoại ở Côn Sơn về. Vợ chồng anh ấy cùng với Thầy và một số học viên khác ở lại thêm vài ngày nữa. Không khí ở trên đấy thật tuyệt. Nếu anh tham gia đi dã ngoại này thì chắc chắn anh sẽ được mở mang ra nhiều điều, và không còn cảm giác mông lung nữa đâu. Thứ 6 Thầy về, em sẽ chuyển câu hỏi của anh tới Thầy, nhưng sẽ là tốt hơn nếu anh có thể bố trí một buổi đến đàm đạo cùng Thầy. Thầy em là cựu chiến binh nên chắc anh sẽ cảm thấy dễ gần. Em sẽ là cầu nối giúp anh.

  Trả lờiXóa
 2. @ A Minh: Anh có thể đọc kỹ bài "Luyện thiền DSNL" của Bà Tỵ, một trong những hội viên cao tuổi nhất CLB. Bà có so sánh khá kỹ các môn DS và nói khá kỹ về môn thiền Lửa Tam Muội của CLB. Hy vọng anh có thể hiểu thêm đôi điều.

  Trả lờiXóa
 3. @HThu: Anh ở Sài Gòn chắc không có cơ hội gặp thầy. Tiếc! Thôi thì có gì trao đổi trên blog này vậy.
  - Cho anh ngày tháng bài "Luyện thiền DSNL" của Bà Tỵ để tiện tra cứu.Cám ơn em!
  TM

  Trả lờiXóa
 4. @ A TM: Nếu ở SG anh gặp anh Đạt (K8) đi. Hôm trước nhà em vào ăn cưới anh Phú Hòa, đã hướng dẫn anh Đạt thiền bài "Lửa Tam Muội", có cả tờ A4 ghi lời hướng dẫn và đĩa CD thiền. Hôm trước nhà em gọi điện thấy anh Đạt bảo đã hướng dẫn và sang đĩa cho mấy người nữa rồi. Được sự đồng ý của Thầy, em cũng chuẩn bị đưa bài thiền đấy lên blog. Anh đọc bài Bà Tỵ "Luyện thiền Dưỡng Sinh Năng Lượng" thứ 7 ngày 22 tháng năm, anh VINHNQ đăng đấy ạ. Anh nhìn sang mục lưu trữ blog ở phía bên tay trái cũng có.

  Trả lờiXóa
 5. @ A TM: Nhà em nhắn nếu anh không liên lạc được với anh Đạt thì anh hãy liên lạc với anh Bắc(K8). Hôm trước nhà em cũng hướng dẫn và đưa cho anh ấy một bộ đĩa và bài hướng dẫn thiền.

  Trả lờiXóa
 6. Bác TM liên hệ với Phan Bắc K8.

  Trả lờiXóa
 7. Cám ơn các bạn! Sẽ liên hệ.

  TM

  Trả lờiXóa

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.