Có một nơi mọi người đủ mọi lứa tuổi, từ mọi nơi, gặp nhau mỗi tuần một lần, hàng tháng cùng nhau đi dã ngoại để luyện tập, để cười vui, để chất lượng cuộc sống ngày càng được cải thiện. Đó là chính là Câu lạc bộ Dưỡng sinh Năng lượng thuộc chi hội y học Esperanto - Hà Nội của chúng tôi. "Vui, khỏe, sống có ích cho đời" là mục tiêu của Câu lạc bộ chúng tôi.
Đề nghị ghi rõ nguồn http://luatamuoi.com/ khi sao chép những bài viết chia sẻ từ trang Câu lạc bộ DSNL.
Mọi liên hệ xin gửi về một trong 3 địa chỉ ở mục LIÊN HỆ. Xin trân trọng cảm ơn."

Thứ Bảy, 14 tháng 10, 2017

NƠI TẬN CÙNG CON ĐƯỜNG CHÂN LÝ

   Trong chúng ta, ai cũng có tiềm  năng tâm linh. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để hiện thực hóa tiềm năng tâm linh đó ở mỗi người.
   Đức Phật dạy, con đường đi tìm chân lý trong không gian tâm linh là thiền định. Chỉ trong thiền định sâu lắng thì vô thức mới thức dạy mở ra không gian tâm linh huyền diệu nơi con người. Và khi dừng lắng hoàn toàn tâm thức, cả ý thức và vô  thức đều dừng lắng thì tiềm năng tâm linh mới hiện diện hoàn toàn, lúc đó con người tới cõi niết bàn. Đó là nơi tận cùng của con đường đi tìm chân lý. (đắc đạo).
   Bước đi trên con đường đó, người  tu hành phải trải qua nhiều nấc thang với các mức định khác nhau. Trước hết là tu luyện đến chánh niệm tỉnh giác, bắt đầu bước vào thế giới tâm linh. Sau đó lần lượt đến các mức định cao hơn, nhưng không phải ai cũng đủ duyên phận để đạt được  các mức định cao. Phần lớn người  tu thiền, dù tinh tấn cũng chỉ đạt đến chánh niệm tỉnh giác ( mức định thấp nhất) và dừng lại ở đó. Nhưng điều chắc chắn là điểm dừng lại đó nằm trong không gian tâm linh, khi vô  thức đã thức dạy với nhiều điều lý thú và kỳ diệu, có tác dụng to lớn đến tâm tính và sức khoẻ của chúng ta, để có cuộc sống tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn. Người phàm phu chúng ta tập thiền cũng chỉ mong muốn được  như vậy thôi.

14/10/17   NTB

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.