Có một nơi mọi người đủ mọi lứa tuổi, từ mọi nơi, gặp nhau mỗi tuần một lần, hàng tháng cùng nhau đi dã ngoại để luyện tập, để cười vui, để chất lượng cuộc sống ngày càng được cải thiện. Đó là chính là Câu lạc bộ Dưỡng sinh Năng lượng thuộc chi hội y học Esperanto - Hà Nội của chúng tôi. "Vui, khỏe, sống có ích cho đời" là mục tiêu của Câu lạc bộ chúng tôi.
Đề nghị ghi rõ nguồn http://luatamuoi.com/ khi sao chép những bài viết chia sẻ từ trang Câu lạc bộ DSNL.
Mọi liên hệ xin gửi về một trong 3 địa chỉ ở mục LIÊN HỆ. Xin trân trọng cảm ơn."

Thứ Bảy, 30 tháng 8, 2014

VẬN ĐỘNG GIẢI TỎA MỆT MỎI TRÌ TRỆ

 Nguyễn Văn Chuyền
Nguyên tắc chung:
- Hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng.
- Chậm rãi từ tốn, đều đặn

1. Quay cổ
- Hít vào từ từ quay cổ sang trái 5 lần
- Thở ra từ từ quay cổ sang phải 5 lần
2. Cúi đầu
- Gập cằm vào ngực đồng thời từ từ thở ra.
- Ngửa cổ ra sau từ từ hít vào. Từ từ thở ra gập cằm vào ngực 5 lần.
3. Quay đầu
- Cúi cằm vào ngực.
- Từ từ xoay đầu sang trái đồng thời ngẩng lên, hít vào, từ từ ngửa ra sau, tiếp tục xoay đầu sang phải đồng thời cúi xuống thở ra, cằm sát ngực. Làm 5 vòng.
- Từ từ xoay đầu sang phải đồng thời ngẩng lên, hít vào, từ từ ngửa đầu rấu (?), tiếp tục xoay đầu sang trái đồng thời cúi xuống thở ra, cằm sát ngực. Làm 5 vòng.
4. Quân bình âm dương
Đặt hai mu bàn tay vào nhau, để xuôi trước bụng, từ từ hít vào đồng thời vươn tay lên đầu càng cao càng tốt cảm giác như ôm cả trời đất vào mình. Nín thở từ từ hạ tay xuống (hai tay song song, lòng bàn tay ngửa đưa về phía trước) đến ngang vai thì thở ra như quả bóng xì hơi, hạ tay xuống cho đến tư thế ban đầu thí thở ra hết. (đây là động tác xả stress tốt nhất chống căng thẳng, mệt mỏi)
5. Quay bả vai
Tay phải nắm lấy bờ vai trái, tay trái duỗi thẳng, bàn tay nắm lại, từ từ hít vào và từ từ xòe tay ra cho đến khi cánh tay giơ lên điểm cao nhất thì xòe hết, quay ngược ra sau thì từ từ thở ra thở ra đến đâu thì nắm tay lại đến đó cho đến khi về vị trí ban đầu thì đã thở ra hết và tay đã nắm chặt. Làm 5 vòng. Tương tự trên, làm ngược lại 5 vòng.
Đổi tay, lấy tay trái nắm lấy vai phải, làm tương tự.
Làm lại động tác 4 Quân Bình Âm Dương
6. Kéo lưng cổ
Co 2 tay lên vòng ra phía sau, đồng thời hít vào, ôm chặt lấy vùng lưng dưới gáy. Kéo mạnh lên phía trên và bẻ về phía trước, từ từ thở ra. Hít vào đưa hai tay lên cao nín hơi, hạ hai tay về phía trước (ngửa bàn tay) xuống đến ngang vai thì thở ra. Làm 3 lần.
Làm lại động tác 4 Quân Bình Âm Dương.
7. Dang tay, quay ngang 
Dang hai tay ngang vai, từ từ quay vặn người sang trái và hít vào, từ từ quay sang phải và thở ra. Cứ thế làm 5 lần. Tiếp theo làm ngược lại: quay sang phải hít vào, sang trái thở ra. lưu ý khi quay hai tay luôn thẳng hàng, chỉ vặn phần lưng không vặn chân.
Làm lại động tác 4 Quân Bình Âm Dương

Phạm vi ứng dụng: ngoài tác dụng hỗ trợ điều trị và phòng bệnh thoái hóa CSC, bài tập này rất hợp với những người làm việc văn phòng, làm việc với máy tinh, đặc biệt hỗ trợ cho những người HA cao (làm giảm áp khi HA có xu hướng tăng). 
Nguyễn Văn Chuyền - Biên khảo

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.