Có một nơi mọi người đủ mọi lứa tuổi, từ mọi nơi, gặp nhau mỗi tuần một lần, hàng tháng cùng nhau đi dã ngoại để luyện tập, để cười vui, để chất lượng cuộc sống ngày càng được cải thiện. Đó là chính là Câu lạc bộ Dưỡng sinh Năng lượng thuộc chi hội y học Esperanto - Hà Nội của chúng tôi. "Vui, khỏe, sống có ích cho đời" là mục tiêu của Câu lạc bộ chúng tôi.
Đề nghị ghi rõ nguồn http://luatamuoi.com/ khi sao chép những bài viết chia sẻ từ trang Câu lạc bộ DSNL.
Mọi liên hệ xin gửi về một trong 3 địa chỉ ở mục LIÊN HỆ. Xin trân trọng cảm ơn."

Thứ Năm, 25 tháng 1, 2018

NHỮNG CẢM NHẬN VÀ SUY NGHĨ CÁ NHÂN VỀ ĐỢT ĐI KHẢO SÁT LẠI ĐỊA ĐIỂM THIỀN DÃ NGOẠI CŨ TẠI CÔN SƠN

     Thật may mắn, tôi được tham gia cùng đoàn đi khảo sát lại địa điểm thiền dã ngoại cũ tại Côn Sơn mà những thời gian những năm trước 2012 CLB DSNL đã từng thiền dã ngoại ở đây. Đoàn khảo sát do Thày Chủ nhiệm CLB DSNL Phạm Mạnh Thường làm trưởng đoàn, có gần 40 người tham gia gồm các thày cô trong CLB, Ban Chủ nhiệm và đại diện các lớp Thiền. Đoàn đi trong hai ngày từ ngày 22/1/2018 đến 23/1/2018 để trải nghiệm về địa điểm thiền dã ngoại cho CLB DSNL.

 Ảnh: Nguyễn Minh Quang
Những cảm nhận cá nhân về trải nghiệm trong những ngày thiền dã ngoại tại Côn Sơn.
     Đoàn chúng tôi có mặt đầy đủ lúc 12 giờ 45 tại số 3 Thái Hà, Hà Nội, để lên xe, đúng 13 giờ xe chuyển bánh đưa đoàn đến Côn Sơn, Kiếp Bạc, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương, nơi mảnh đất địa linh nhân kiệt. Một địa danh lịch sử đã ghi lại dấu ấn những chiến công hào hùng oanh liệt mà ông cha ta đã từng đánh tan những đội quân xâm lược mạnh phương Bắc. Đó là vào thế kỷ XIII Hưng đạo đại vương Trần Quốc Tuấn 3 lần đánh tan quân Nguyên “Mông cổ” và thế kỷ XV Lê Lợi, Nguyễn Trãi cùng nghĩa quân Lam Sơn 10 năm kháng chiến đánh tan quân Minh xâm lược. Viết lên những trang lịch sử vẻ vang làm rạng rỡ non sông đất nước trong công cuộc chống giặc ngoại xâm bảo vệ nền độc lập đất nước của dân tộc Việt Nam ta.
     Thời tiết chuyến đi thật là đẹp trời quang, mây trắng, nắng vàng giữa mùa đông ở Miền Bắc với nhiệt độ 22 - 23 độ, gió hơi se lạnh như đã chiều lòng người đón đoàn chúng tôi trở về nơi cội nguồn lịch sử dân tộc Việt Nam. Một cảm giác thật ấm áp, gần gũi và bình an như đã tràn ngập trong tôi. Đúng 15 giờ xe đưa chúng tôi đến trước cổng của "Trung tâm Dưỡng sinh Côn Sơn" nơi đây là cơ sở thiền dã ngoại cũ của CLB DSNL của những năm trước 2012.
     Cánh cổng mở các cháu phục vụ trong Trung tâm ra đón chúng tôi, niềm nở như được đón người thân về nhà vậy. Đi vào trong Trung tâm một quang cảnh được mở ra trước mắt tôi là một không gian thoáng đãng rộng rãi, những ngôi nhà thấp nhỏ lợp mái tôn nằm dưới những tán cây thông to, những cây bạch đàn thắng tắp. Nằm giữa là một khu vườn sinh thái với những đường đi lát gạch trang trí nhiều màu sắc. Những tường nhà trang trí các hoa văn, những mảnh sân nhỏ trước cửa nhà rải sỏi cuội, những cây cắt tỉa, những hình đắp con thú, những nhà mái tròn lợp lá cọ kê bộ bàn bằng gốc cây loại to, những chiếc ghế tre trúc, những chiếc ghế đu xích v.v.. được bài trí theo phong cách nghệ thuật giản dị, gần gũi, chân thật. Tất cả tạo cho tôi một cảm giác thật sự thoải mái, ấp áp và dễ chịu. 

  Ảnh: Nguyễn Minh Quang
     Nơi đây đã được thay da đổi thịt so với đợt đi thiền dã ngoại năm 2014 Thày Thường đã cho đoàn sang thiền 1 tối tại ngôi nhà sàn. Được biết chủ nhân của “Trung tâm Dưỡng sinh Côn Sơn” chị là một họa sĩ, nhưng rất tiếc chị mới “đi xa. Cơ ngơi này chị mới đầu tư xây dựng lại được mấy năm gần đây nên cần đầu tư thêm nhiều nữa để trở thành một địa điểm du lịch sinh thái, một địa điểm thiền dã ngoại tốt nhất trên mảnh đất địa linh Côn Sơn này.
     Các cháu phục vụ ở Trung tâm hướng dẫn đưa chúng tôi đến nhà nghỉ và sắp xếp chỗ nghỉ cho đoàn, đoàn được chia ra nam ở một khu, nữ ở một khu. Sau khi ổn định chỗ nghỉ xong, đoàn nhanh chóng đi vào ca thiền đầu tiên ở đây. Chúng tôi tập trung tại phòng rộng (phòng được xây dựng mở rộng nối liền với ngôi nhà sàn cũ) thành một hội trường mới đủ chỗ cho khoảng 200 người ngồi thiền. Ca thiền bắt đầu lúc 15 giờ 30 Thày CN CLB cho đoàn thiền nghe bài giảng pháp về “Không trong ngũ hành ra ngoài Tam giới, mọi người tự thở nội lực bốn thì, vần Luân xa xong thiền nghe bài giảng Pháp. Khi vần LX xong tôi cảm nhận được nguồn năng lượng “Tiên thiên đã đang đi vào cơ thể mình. Trên đỉnh đầu chỗ LX 7 nằng nặng và như có dòng gió xoáy liên tục đi vào. Tôi đi vào trạng thái lâng lâng nhẹ nhõm và say sưa lắng chìm nghe bài giảng pháp. Thời gian trôi đi nhanh, tôi bừng tỉnh khi nghe câu nói nhỏ nhẹ của Thày CN “Mời các bác xả thiền. Ca thiền đầu chưa được một tiếng tôi cảm nhận vẫn thấy “thòm thèm, xong nghe Thày Thường nhắc các bác tranh thủ ra chụp ảnh đi. Mọi người ra ngoài háo hức chụp ảnh, với quang cảnh thiên nhiên buổi chiều tuyệt đẹp.

  Ảnh: Nguyễn Minh Quang
     Những ánh nắng vàng xuyên qua tán lá của rừng thông như những rải lụa vàng vắt lên người lên áo những người chụp ảnh. Từng tốp, từng nhóm đứng chụp ảnh. Các bác “Phó nháy” Minh Quang, thày Chuyền, thày Nghĩa phải xoay người, căng mình ra để chụp ảnh bởi những lời mời gọi tíu tít. Lúc này tôi mới thật sự hiểu ra Thày Thường CN CLB của chúng ta không chỉ rất ân cần chu đáo mà còn rất tâm lý biết bao.
     Bữa cơm chiều đoàn được ăn cơm sớm 17 giờ 30 chúng tôi vào phòng ăn, phòng ăn nhỏ gọn ấm cúng, phòng ăn chỉ chứa khoảng 50 người ngồi ăn. Chúng tôi được ăn bữa cơm với những món ăn giản dị nhưng rất gần gũi mộc mạc của những vùng quê. Trong mâm cơm có hai món ăn mà ai cũng tấm tắc khen vì ngon và lạ miệng đó là món cá diếc kho và quả vả (họ nhà sung) kho. Tôi hỏi cháu phục vụ nhà bếp về hai món ăn “món cá diếc kho sao ăn thấy thịt rất thơm bùi ngậy ròn và xương mềm tan thế? Cháu nói nghe tin đoàn lên chúng cháu phải chuẩn bị làm món này cả buổi sáng nay đấy, cá làm sạch ướp gia vị trong đó có mẻ, gừng giã nhỏ, xong rán lên mới kho. Cá được kho rất kỹ đun bằng củi nhỏ lửa nên xương mềm tan ăn hết không vất đi tí gì. Còn món quả vả kho cũng được ướp gia vị như trên xong rán lên rồi mới đem kho.
     Ca thiền thứ 2 vào lúc 19 giờ (tức 7 giờ tối) chúng tôi lại tập trung dưới phòng hội trường. Thày CN cho đoàn thiền theo bản nhạc Thiền để thu năng lượng Tiên thiên. Mọi người tự thở nội lực bốn thì và vần LX xong nghe nhạc thiền. Có lẽ với không gian thanh tịnh và đất trời ở đây nhiều năng lượng chăng? Nên sau khi thở nội lực bốn thì 5 lần xong, mới bắt đầu vần LX tôi đã cảm nhận được dòng năng lượng đi vào LX 7 và LX6. Vần LX xong thế là tôi cứ say sưa chìm đắm trong bản nhạc thiền với một cảm giác lâng lâng và nhẹ nhàng thật khó diễn tả. Thời gian như trôi đi nhanh hơn, tiếng nói nhỏ nhẹ của Thày CN cất lên “Xin mời các bác xả thiền. Ca thiền này khi chúng tôi xem đồng hồ chỉ kém 5, 6 phút là được hai giờ ngồi thiền. Đây là lần đầu tiên tôi ngồi thiền được gần hai giờ nhưng không thấy đau mỏi, tôi thật sự rất vui. Sau ca thiền Thày Chủ nhiệm nhắc chúng tôi thu xếp đi ngủ sớm để sáng mai 5 giờ kém 15 nhận xôi ăn sáng đi lên núi thiền (lên đền thờ cụ Trần Nguyên Đán).
     Rất tiếc đêm và sáng hôm 23/1 trời mưa nhỏ nên không lên núi được, nhưng đúng 5 giờ sáng đoàn tập trung thiền tại hội trưởng. Thời tiết không lạnh lắm, dễ chịu, Thày Chủ nhiệm cho đoàn thiền bài “Thiên địa nhân hợp nhất + Dịch cân kinh trợ luân trên nền nhạc mới và lời dẫn mới của Thày. Cũng như những ca thiền trước tôi nhanh chóng lắng tâm để đi vào thiền mong đón nhận được nhiều năng lượng đi vào khai thông các đường kinh mạch trong cơ thể, thanh lọc gột rửa những ô chẩm bệnh tật làm cho thân được khỏe mạnh, tâm được trong sáng. Gần 7 giờ sáng ca thiền kết thúc, đoàn đi ăn sáng (gói xôi nhà bếp đã chuẩn bị cho đoàn ăn lúc 5 giờ sáng). 

  Ảnh: Nguyễn Minh Quang
     Thời tiết sáng nay rất đẹp, trời không mưa, nắng nhẹ ấm áp. Ăn sáng xong Thày Chủ nhiệm dẫn đoàn đi thăm chùa Côn Sơn, quãng đường từ Trung tâm DSCS đến chùa Côn Sơn khoảng hơn 1km. Mọi người đến vãn cảnh chùa, bái Phật và chiêm ngưỡng “Cửu thiên bảo tháp mới làm và nhiều hạng mục công trình tu bổ mới của chùa Côn Sơn. Đoàn lên Giếng Ngọc để thăm quan. Ai cũng uống một ca nước múc lên từ giếng. Nước giếng trong và mát ngọt thật sự. Nhiều người khi xuống còn mang về cho mình một chai nhựa Lavi đựng nước của Giếng Ngọc. 

  Ảnh: Nguyễn Minh Quang
     Trở về Trung tâm DSCS mọi người nghỉ ngơi, đúng 9 giờ sáng Thày cho đoàn thiền tiếp ca thứ hai của ngày (là ca thứ tư của đợt dã ngoại). Vẫn tại địa điểm hội trường, Thày cho thiền nghe bài giảng Pháp “Chân chánh đưa con người lên cao tầng + Thiên nhãn. Mọi người tự thở nội lực bốn thì, vần LX xong thiền nghe giảng pháp. Với ca thiền này tôi cũng đạt được mong muốn của mình là tiếp nhận được nguồn năng lượng, lắng tâm nghe giảng pháp. Ca thiền trong 90 phút kết thúc lúc 10 giờ 30 sáng, mọi người xả thiền, vui vẻ nghỉ ngơi. Thày nhắc mọi người 11 giờ 30 ăn trưa xong nghỉ ngơi và 13 giờ (1 giờ chiều) lên xe về Hà Nội. Đợt Thiền dã ngoại này Thày Chủ nhiệm cho đoàn về sớm. Thày rất tâm lý để mọi người được về nhà đón xem trận bán kết giữa U23 Việt Nam và U23 Qatar vào 3 giờ chiều ngày 23/1. Đoàn ra về. Chị quản lý và các cháu phục vụ trong Trung tâm ra tiễn và rất mong sớm được đón các đoàn của CLB DSNL đến nghỉ.

Những suy nghĩ của tôi về chuyến đi khảo sát lại địa điểm Thiền dã ngoại cũ trước đây làm địa điểm Thiền dã ngoại mới cho CLB DSNL. 
     Xe chạy được một quãng đường, cô Hồng, trưởng ban dã ngoại của CLB mời tất cả các Thày cô và các học viên các lớp tham gia ý kiến qua khảo sát thực tế trong hai ngày tại địa điểm cũ chọn làm nơi thiền dã ngoại mới của CLB chúng ta. Có rất nhiều ý kiến tham gia phân tích tỉ mỉ những thuận lợi, khó khăn và cả những góp ý bổ xung xây dựng cho Trung tâm DSCS mà CLB chúng ta đang lựa chọn làm nơi thiền dã ngoại mới tại này.
     Ngồi lắng nghe những ý kiến, tôi thấy nếu CLB DSNL chúng ta tổ chức thiền dã ngoại quý với số lượng người tham gia hiện nay luôn trên 100 người tại địa điểm mới “Trung tâm Dương sinh Côn Sơn này thì có những thuận lợi, khó khăn sau.

Những thuận lợi: Đây là một địa điểm để CLB DSNL chúng ta ngồi thiền thật sự là rất tốt (nếu không nói là tuyệt vời) vì nơi đây là những mảnh đất địa linh tập trung những khí linh của trời đất, những cây thông già hàng trăm năm tuổi cũng cho chúng ta một nguồn năng lượng dồi dào. Không gian thật thoáng đãng, sạch sẽ, không khí mát mẻ và thật sự yên tĩnh làm cho chúng ta ngồi thiền dễ được tĩnh tâm hơn. Với địa điểm này CLB chúng ta có thể ngồi thiền vào mùa đông cũng được, mùa hè cũng được, ngày nắng cũng được, ngày mưa cũng được, vì có ngôi nhà cho chúng ta ngồi thiền cho khoảng 200 người. Nếu trời đẹp ngoài trời cũng có nhiều chỗ cho chúng ta ngồi thiền vì quang cảnh ở đây rất thoáng mát, sạch sẽ, gần gũi với thiên nhiên. Hơn thế nữa địa điểm này rất gần với chùa Côn Sơn chỉ đi khoảng hơn 1 km là chúng ta đến chùa và từ đó lên những nơi ngồi thiền tốt như Yên ngựa, Bàn cờ tiên, hay ngồi ở khu vực chùa Côn Sơn để thiền. Những người quản lý, phục vụ của Trung tâm DSCS này lại rất niềm nở, nhiệt tình.

Những khó khăn hiện tại: Hiện tại địa điểm này mới chỉ thích hợp cho những đoàn ít người vì cơ sở vật chất nhà cửa của Trung tâm DSCS này chưa đáp ứng được cho đoàn CLB chúng ta. Với mỗi đợt thiền dã ngoại quý thường trên 120 người tham gia, việc bố trí chỗ nghỉ sẽ rất phức tạp cộng thêm với đa phần là người già, yếu đau bệnh tật. Phòng ăn còn nhỏ chật mới chỉ có khoảng 50 chỗ ngồi, một số trang thiết bị cần thiết như chăn màn, nước uống, phích nước nóng tại các phòng còn thiếu và chưa có v.v..
     Ngồi nghe những ý kiến như những lời tâm sự của Thày Thường, Chủ nhiệm CLB, kể về những năm đầu của CLB các Thày cô vất vả đi tìm những địa điểm để ngồi tu thiền, đã lặn lội đến nhiều địa điểm trên vùng đất địa linh Côn Sơn này xong chỉ có cơ sở hiện nay “Trung tâm DSCS là thích hợp. Nơi đây có rất nhiều kỷ niệm gắn bó với các thày cô và học viên trong những năm đầu CLB mới thành lập. Cơ sở vật chất ở đây khi đó còn rất nghèo nàn và thiếu thốn, tất cả đều ăn nghỉ tập luyện trong ngôi nhà sàn (hiện nay còn). Đoàn CLB những năm đầu còn ít, thày cô và học viên cả nam và nữ đều ngủ chung trên sàn phải chia ra nam nằm ngủ một góc, nữ nằm ngủ một góc. Ăn uống của đoàn nhiều đợt cũng tự nấu phục vụ lấy. Cô Huệ kể lại những kỷ niệm khó quên về những khó khăn thiếu thốn của những năm đầu thiền dã ngoại xong mọi người đều vui vẻ khắc phục chăm chỉ tu luyện thiền. Những tấm gương sáng như bác Thoa trong CLB đã ở cơ sở này hàng tháng thiền chữa bệnh để vượt qua cơn bệnh hiểm nghèo.
     Tôi mạnh dạn suy nghĩ rằng: “Trung tâm Dưỡng sinh Côn Sơn nơi đây sẽ là địa điểm thiền dã ngoại số một cho CLB DSNL chúng ta trong năm 2018 và những năm tới. Những quý đầu năm 2018 cơ sở này có thể chưa đáp ứng yêu cầu cho đoàn CLB DSNL với số lượng người đông đến ở được. Song tôi rất mong muốn các thày cô Ban Chủ nhiệm, Ban Dã Ngoại, Ban TTTT của CLB DS NL tuyên truyền, động viên các lớp Thiền tự tổ chức các đợt đi thiền dã ngoại tại Trung tâm DSCS này để được trải nghiệm thực tế. Mặt khác các thày cô, Ban dã ngoại cũng trao đổi, góp ý kiến thêm với những người quản lý của Trung tâm DSCS này những khiếm khuyết, bổ xung những trang bị cho chỗ ăn nghỉ còn thiếu, đầu tư nâng cấp thêm nơi ăn chốn ở để có thể tiếp đón được cả đoàn thiền dã ngoại của CLB hay những đoàn có số lượng người đông muốn đến.
     Năm cũ âm lịch Đinh Dậu sắp qua đi, mọi người đang đón chờ tết đến, đón chờ mùa xuân mới của năm Mậu Tuất đến. Tôi xin được kính chúc tất cả các thày, cô, các bác, anh chị em học viên cùng gia đình của CLB DSNL chúng ta đón tết, sang năm mới thật vui tươi, mạnh khỏe. Một năm mới thật an lành và hạnh phúc đến mọi nhà. Chúc cho CLB DSNL của chúng ta năm mới ngày càng phát triển, là ngôi nhà chung, là địa điểm đến cho tất cả những ai muốn tu thiền, để làm cho thân ngày càng thêm khỏe mạnh, tâm ngày càng được trong sáng. 
Hà Nội, ngày 24/1/2018
Đặng Đình Tiến 
Học viên lớp Thiền 2

1 nhận xét:

  1. Thế thì ta lên đường thôi nhỉ? nhóm nhỏ thôi, không cần chờ đủ nước, đủ dép, đủ mọi thứ... mới đi, ta chỉ cần thiền thôi mà.

    Trả lờiXóa

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.