Có một nơi mọi người đủ mọi lứa tuổi, từ mọi nơi, gặp nhau mỗi tuần một lần, hàng tháng cùng nhau đi dã ngoại để luyện tập, để cười vui, để chất lượng cuộc sống ngày càng được cải thiện. Đó là chính là Câu lạc bộ Dưỡng sinh Năng lượng thuộc chi hội y học Esperanto - Hà Nội của chúng tôi. "Vui, khỏe, sống có ích cho đời" là mục tiêu của Câu lạc bộ chúng tôi.
Đề nghị ghi rõ nguồn http://luatamuoi.com/ khi sao chép những bài viết chia sẻ từ trang Câu lạc bộ DSNL.
Mọi liên hệ xin gửi về một trong 3 địa chỉ ở mục LIÊN HỆ. Xin trân trọng cảm ơn."

Thứ Hai, 18 tháng 7, 2011

10 phút mỗi ngày

Kiện Khương Trường Thọ Thập Bí Quyết một lối trị bệnh theo phương pháp cổ truyền và rất phổ biến của người Trung Quốc. Hàng ngày chỉ cần 10 phút xoa bóp một số huyệt đạo trong cơ thể giúp tăng cường sức đề kháng và tự chữa một số bệnh thông thường. Có thể áp dụng ở bất cứ đâu và vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, thích hợp cho mọi lứa tuổi. Phương pháp này thực sự đơn giản. Chỉ cần xoa cho 10 đầu ngón tay và hai lòng bàn tay nóng lên rồi dùng đầu ngón tay để day bấm vào các huyệt đạo, hoặc dùng lòng bàn tay để xoa bóp những điểm trọng yếu của cơ thể.
Mắt: huyệt Tình Minh và Thái Dương
Tai: sau ót có huyệt Minh Thiên Cổ
Mũi: huyệt Nghinh Hương
Miệng: áp dụng phương pháp vận động của môi và răng
Mặt: tất cả các huyệt trên mặt
Cổ: phía trước và phía sau của cổ
Ngực: các kinh mạch tiếp cận ở phổi
Tay: huyệt Hiệp Cốc, lòng bàn tay và lưng bàn tay
Thắt lưng: huyệt Mạng Môn ở phía sau thắt lưng
Chân: Huyệt Túc Tam Lý
Phương pháp thực hành

1. Mắt và thị giác:
Trong dân gian chúng ta thường nói, mắt là cửa sổ của tâm hồn, là cơ quan trọng yếu của con người giúp chúng ta trông thấy và phân biệt được mọi vật cụ thể ở chung quanh mình và trong phạm vi sinh hoạt. Chung quanh mắt được bố trí các huyệt đạo như sau: huyệt Tình Minh, huyệt Ty Trúc Không, huyệt Đồng Tử Giao v.v...
Hàng ngày nên xoa nắn các huyệt này để giúp cho máu huyết lưu thông điều hòa nuôi dưỡng các dây thần kinh của mắt và thị giác. Nếu kiên trì áp dụng hàng ngày có thể chận đứng được sự phát sinh của các chứng bệnh cận thị, viễn thị, loạn thị, đục nhân mắt và võng mô bị kết mạc. Ngoài ra phương pháp này cũng còn làm cho mắt trông lanh lẹ và có thần sắc.
Phương pháp xoa mắt bằng cách day bấm. Xoa hai bàn tay nhiều lần làm cho nóng các ngón tay. Sau đó dùng hai ngón giữa ấn lên huyệt Tình Minh của hai mắt, kéo vòng lên chân mày tới huyệt Ty Trúc Không, vòng xuống huyệt Đồng Tử và sau cùng trở lại huyệt Tình Minh coi như xoa được một vòng (Xem hình C). Sức mạnh ấn xuống trong lúc xoa vừa phải, không quá mạnh mà cũng không quá yếu. Trong khi xoa, đôi mắt nhắm lại, sau khi xoa xong, không nên mở mắt liền mà phải tiếp tục nhắm mắt từ 30 giây đến một phút.
Sau đó, trong khi chưa mở mắt, dùng đầu của hai ngón tay cái ấn lên huyệt Thái Dương, di vòng vòng trong một vòng tròn nhỏ, từ 21 tới 36 lần. (Xem hình D). Phương pháp này có thể làm cho tỉnh não sau khi làm việc mệt nhọc vì vận dụng trí óc nhiều và cũng chữa được chứng nhức đầu rất hay.

2. Xoa tai:
Chung quanh tai có rất nhiều huyệt đạo. Các huyệt đạo này liên quan đến hầu hết các bộ phận trong cơ thể. Cho nên chỉ cần xoa bóp hai bên tai là có thể đã đánh thức sự vận hành của các cơ quan trong toàn thân. Cách xoa là áp hai lòng bàn tay vào tai, kẹp phần dưới của hai vành tai giữa hai ngón trỏ và ngón giữa rồi xoa theo cử động đưa lên đưa xuống từ 21 đến 36 lần. (Xem hình F). Sau khi xoa, toàn thân cảm thấy sảng khoái và ấm áp. 
Sau đó dùng hai bàn tay áp chặt để bịt kín hai lỗ tai lại. Các ngón tay hướng về phía sau và ôm lấy sau ót. Ngón trỏ đè lên ngón giữa, dùng sức bật ngón trỏ ấn mạnh xuống từ 21 đến 36 lần. Vì hai lỗ tai đã bị bịt kín, nên chúng ta nghe được âm thanh phát ra như tiếng trống. Âm thanh này giúp cơ thể trì hoãn sự lão hóa, trị được chứng ù tai và chữa được bệnh cao huyết áp. (Hình G)

3. Xoa Mũi:
Dọc theo sống mũi có các huyệt Tình Minh, Tiểu Nghinh Hương, Tỷ Thông và huyệt Nghinh Hương. Phương pháp này có thể chữa được các chứng bệnh về mũi như nghẹt mũi, viêm mũi và chảy mũi v.v... Mỗi ngày chỉ cần xoa mũi hai lần có thể giảm bịnh và đồng thời tinh thần cũng được minh mẫn. Vì những người bị bệnh mũi, tinh thần không được tỉnh táo, hay lừ đừ, trí nhớ kém, không thể tập trung tinh thần nên học bài lâu thuộc. Chỉ cần chữa cho mũi được thông thì tinh thần và trí nhớ sẽ hồi phục lại như xưa.
Trước hết dùng hai ngón tay giữa cọ xát lại với nhau đến khi nóng lên, rồi đặt hai ngón tay này lên hai bên mũi xoa lên xoa xuống. Xoa lên đến điểm cao nhất là huyệt Tình Minh và thấp nhất là huyệt Nghênh Hương (xem hình I). Cử động từ 21 đến 36 lần. Mỗi cử động là hai động tác xoa lên và xoa xuống.

4. Xoa miệng:
Miệng gồm môi và răng. Môi trên có huyệt Hòa Giao và môi dưới có huyệt Thừa Tương. Kích động hai huyệt này giúp ngừa được các chứng cảm mạo, sưng nướu và chảy máu răng. Thực hành bằng cách đặt môi trên và môi dưới ở giữa hai ngón tay trỏ và ngón tay giữa, rồi kéo qua kéo lại theo cử động chiều ngang (Hình K). Mỗi lần xoa như vậy từ 21 đến 36 cử động. Xong rồi chúng ta cắn răng nghe cọc cọc từ 21 đến 36 lần để giữ cho răng được chắc.

5. Xoa mặt:
Trên mặt có rất nhiều huyệt đạo liên quan đến nhiều bộ phận trong cơ thể của con người như Thừa Khấp, Tứ Môn, Thần Giao, Quan Giao, Địa Thực và Đại Nghinh. Xoa mặt giúp tác động sự tuần hoàn của máu điều hòa đến các mao mạch nhờ đó da dặt được hồng hào, tươi nhuận. Ngoài ra còn làm cho một số cơ quan khác trong cơ thể vận hành linh hoạt, trợ giúp sức mạnh cho lục phủ ngũ tạng.
Đặt hai bàn tay và các ngón tay lên mặt ở hai bên mũi. Lòng bàn tay hướng vào trong, tiếp xúc với da mặt (Hình M). Xoa lên xoa xuống từ 21 đến 36 lần. Tiếp tục áp dụng phương pháp này trong vài tháng sẽ thấy công hiệu phi thường. Nhất là đối với phụ nữ, các mụn nhọt và tàn nhan sẽ đần dần phai nhạt vì máu huyết đã được lưu thông điều hòa và các tuyến mồ hôi lâu nay bị bế tắc sẽ có cơ hội tái hoạt động và bài tiết các chất cặn bã ra ngoài để da được sạch sẽ và trơn láng.

6. Xoa bóp cổ:
Cổ là cơ quan trung gian nối tiếp giữa não bộ ở đầu và các dây thần kinh cùng huyết mạch đi khắp cơ thể. Khí quản, thực quản, động mạch, tĩnh mạch đều qua đây. Phía sau của cổ có đến 12 kinh mạch, trong đó có Túc Thái Dương Bàng quang kinh, Thủ Thiếu Dương Tam Tiêu kinh, Túc Thiếu Dương Đảm kinh v.v... điều khiển cử động và sự vận hành các bộ phận trong cơ thể. Những người vận dụng trí não quá nhiều, cảm thấy mệt mỏi, có thể xoa bóp ở phía sau cổ, sẽ thấy tinh thần sảng khoái và minh mẫn trở lại. Xoa cổ cũng là một động tác nhằm khích động sự hưng phấn của não bộ, làm cho tinh thần được phấn khởi.
Cách xoa là dùng bàn tay trái bóp nhẹ lên phía trước cổ, đặt cổ giữa gọng kềm của ngón tay cái và 4 ngón tay khác còn lại; ngón cái bên trái, còn ngón trỏ và 3 ngón kia thì ở bên mặt (Hình N). Xoa bóp bằng cách kéo từ trên xuống dưới từ 21 đến 36 lần động tác. Sau đó dùng trọn lòng bàn tay mặt ôm sau cổ lên chí ót. Xoa bóp cũng bằng cách kéo từ trên xuống dưới từ 21 đến 36 lần (Hình O).

7.- Xoa bóp ngực:
Ngực là cơ quan tiếp cận với các tạng phủ bên trong của thân thể.  Đặt hai lòng bàn tay lên ngực và cũng xoa lên xoa xuống, lòng ngực và phổi sẽ cảm thấy thoải mái, kích động sự vận hành của kinh mạch và các huyệt đạo liên quan đến các bộ phân khác được thông thương như bao tử, ruột non, ruột già, gan, thận, tim, phổi v.v... Riêng đối với thai phụ, áp dụng phương pháp này, sau khi sinh sẽ có rất nhiều sữa cho con bú.

8. Xoa tay:
Dùng lòng bàn tay phải xoa lên lưng bàn tay trái từ 21 đến 36 lần. Sau đó đổi thế, dùng bàn tay trái xoa lên lưng bàn tay phải cũng theo cử động lên xuống từ 21 đến 36 lần (Hình P).
Xong động tác xoa lưng bàn tay, đến lượt xoa cổ tay. Dùng lòng bàn tay mặt nắm lấy cổ tay trái và xoa bằng cách kéo lên kéo xuống. Sau đó đổi thế dùng bàn tay trái nắm cổ tay mặt và xoa lên xoa xuống. Mỗi bên xoa từ 21 đến 36 lần động tác (Hình Q).
Động tác xoa tay này tuy rất đơn giản, nhưng công hiệu vô cùng. Vì trên tay có những huyệt đạo sau đây: Thủ Thái Âm Phế Kinh (liên quan đến phổi), Thủ Dương Minh Đại Trường Kinh (liên quan đến ruột già), Thủ Thái Âm Tâm Kinh (Tim), Thủ Thái Dương Tiểu Trường Kinh (ruột non)....  Các huyệt đạo trên tay đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo trì sức khỏe của con người.  

9. Xoa bóp thắt lưng:
Thắt lưng là nơi có rất nhiều huyệt chủ yếu như Luyến Khu, Mệnh Môn, Dương Quang v.v... Hàng ngày cần phải xoa bóp khu vực quan trọng này để cho nó ấm lên, thì máu huyết sẽ lưu thông điều hòa làm cho thận, gan, ruột....đều được khỏe mạnh. Đặc biệt cách xoa bóp này cũng làm cho cột xương sống linh hoạt. Tủy sống là nơi tạo ra máu huyết cho cơ thể, là tổng bộ của hệ thần kinh. Úp lòng bàn tay lên hai bên xương sống và ngang thắt lưng, xoa lên xoa xuống cho thắt lưng nóng lên, từ 21 đến 36 động tác. Xoa như vậy thường xuyên mỗi ngày từ hai hoặc ba lần sẽ trị được chứng đau lưng rất hay. Tuy thuốc trị đau lưng nhanh chóng hơn, nhưng nó có tính cách nhất thời. Còn trị đau lưng bằng cách xoa bóp mỗi ngày như vậy bệnh sẽ không tái phát mà còn ngừa được nhiều chứng bệnh khác phát sinh.

10. Xoa bóp chân:
Chân có hai nơi quan trọng cần phải xoa bóp mỗi ngày. Đó là xương đầu gối và huyệt Túc Tam Lý cách nắp xương đầu gối 25cm. (Hình S) và ở mặt trước của ống quyển (ống chân). Theo y lý Đông Phương, đầu gối là nơi phát xuất ra các bệnh phong thấp, đau khớp xương và là trung khu gây cho xương bị lão hóa.  
Trước hết là xoa bóp xương đầu gối. Phương pháp thực hành là ngồi trên một chiếc ghế thật vững. Đặt hai lòng bàn tay lên trên hai đầu gối. Tay trái đặt lên trên gối trái, tay phải đặt trên gối phải. Rồi bắt đầu xoa đầu gối theo động tác vòng tròn, cũng từ 21 đến 36 lần. Sau đó xoa huyệt Túc Tam Lý ở ống chân. Túc Tam Lý có nghĩa là đi bộ ba cây số. Từ đó chúng ta thấy rằng mọi sự đi đứng của con người đều nhờ ở lực của huyệt Túc Tam Lý. Ngoài ra đối với những người ăn uống khó tiêu hóa, thận suy, hàng ngày năng xoa bóp huyệt đạo này, ăn sẽ thấy ngon và tiêu hóa bình thường trở lại, không còn lo lắng về bệnh bao tử và đường ruột nữa. Ngồi trên ghế, dùng hai bàn tay xoa huyệt này theo chiều lên xuống, mỗi lần là 36 động tác.

Trên đây là mười bí quyết xoa bóp huyệt đạo để thân thể được khỏe mạnh và sống trường thọ. Mỗi ngày chỉ cần bỏ ra khoảng 10 đến 15 phút để thực hành phương pháp xoa bóp này kết hợp với luyện tập thể dục và có chế độ ăn uống cân bằng hợp lý sức khỏe sẽ được cải thiện đáng kể, ít bệnh tật và yêu đời hơn.  
(Tổng hợp từ trên mạng. Sử dụng tư liệu và hình ảnh TẠI ĐÂY)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.