Có một nơi mọi người đủ mọi lứa tuổi, từ mọi nơi, gặp nhau mỗi tuần một lần, hàng tháng cùng nhau đi dã ngoại để luyện tập, để cười vui, để chất lượng cuộc sống ngày càng được cải thiện. Đó là chính là Câu lạc bộ Dưỡng sinh Năng lượng thuộc chi hội y học Esperanto - Hà Nội của chúng tôi. "Vui, khỏe, sống có ích cho đời" là mục tiêu của Câu lạc bộ chúng tôi.
Đề nghị ghi rõ nguồn http://luatamuoi.com/ khi sao chép những bài viết chia sẻ từ trang Câu lạc bộ DSNL.
Mọi liên hệ xin gửi về một trong 3 địa chỉ ở mục LIÊN HỆ. Xin trân trọng cảm ơn."

Thứ Hai, 20 tháng 8, 2012

Trà lá sen

 Đầm sen làng Đình Lê
Mấy hôm trước sang lớp được cô Huệ cho bó lá sen đã phơi khô. Đó là lá sen sư Phương hái từ đầm sen trước chùa, phơi khô nỏ rồi mang ra. Chị Mai Phương, chị Cẩm Vân và Thu chia nhau bó lá sen. Cô Huệ vừa đưa vừa bảo: "Uống cái này tốt lắm, giảm mỡ máu." 
Không hiểu chị Mai Phương và chị Cẩm Vân đã uống chưa. Thu về làm theo hướng dẫn của cô Huệ. Lấy 3 lá, cắt nhỏ, rửa sạch, cho vào nồi, đổ nước đun sôi một lúc, chắt ra, để nguội đóng chai cho vào tủ lạnh uống dần. Mỗi lần uống đổ ra cốc hòa thêm chút nước ấm vào (ấy là theo hướng dẫn), Thu đổ vào bình thủy, chế nước nóng để uống dần cho đỡ phải pha mỗi lần. 
Tùy theo mức độ uống nhiều hay ít, đậm hay nhạt, mỗi lần đun rồi pha ra cũng phải uống được 2-3 ngày. Nếu có thể, đun lẫn với cây chó đẻ răng cưa, sẽ rất tốt cho gan, cô Huệ mách thế. 
Hôm nay vào mạng tìm được bài viết về tác dụng của lá sen với việc giúp giảm mỡ máu, xin giới thiệu với mọi người. Bài viết đăng trên trang Dược Nhân Hòa.

Lá sen chữa mỡ máu rất hiệu nghiệm

Lá sen (Đông y gọi là Hà diệp hay Liên diệp), vị đắng, tính bình, tác dụng thanh thử, thăng dương, chỉ huyết.


Từ trước đến nay các sách báo đều viết: Dùng lá sen làm thuốc an thần chữa mất ngủ và hạ nhiệt, chữa sốt miệng khô khát. Đối với bản thân tôi, dùng lá sen khô nấu nước uống thấy có tác dụng hạ thấp gan nhiễm mỡ và mỡ máu (cholestérol). Tôi đã hai lần (cách nhau 2 năm) dùng lá sen chữa gan nhiễm mỡ và mỡ máu (cholestérol trong máu) rất hiệu nghiệm: Cụ thể: Ngày 7-5-2007, tôi đi kiểm tra sức khỏe định kì. Siêu âm thấy gan nhiễm mỡ. Xét nghiệm sinh hóa máu thì thấy: cholestérol (trị số bình thường từ 3,9-5,2 mmol/l) của tôi là 7,3 mmol/l. HDL (TSBT lớn hơn hoặc bằng 0,9mmol/l) của tôi là: 2,0 mmol/l. LDL (TSBT nhỏ hơn hoặc bằng 3,4 mmol/l) của tôi là 4,7 mmol/l.Theo kinh nghiệm dân gian và một số anh em bạn bè trong xã, tôi đã uống lá sen phơi khô, mỗi ngày uống một lá thái hoặc vò nhỏ hãm như hãm nước trà. Đến tháng 8-2007, tôi đi siêu âm thì thấy gan không còn nhiễm mỡ nữa. Lượng cholestérol hạ xuống 4,3 mmol/l. Nghĩa là nằm trong khoảng dưới của trị số bình thường. Từ đó đến nay đã gần 2 năm, tôi đã đi xét nghiệm sinh hóa máu tới 5 lần (ở 2 cơ sở y tế khác nhau) lượng cholestérol trong máu vẫn 4,3 mmol/l. Tới ngày 5-5-2009 tôi đi xét nghiệm máu thì thấy lượng cholestérol trong máu lên tới 5,1mmol/l gần vượt trị số bình thường. Lần này, tôi lại uống 40 ngày liền, mỗi ngày 1 lá sen bánh tẻ phơi khô. Ngày 13-7-2009 tôi đi xét nghiệm máu thì thấy lượng cholestérol lại tụt xuống 4,3 mmol/l. HDL= 0,9; LDL=2,8 mmol/l.
Theo tôi thì lá sen phơi khô, sắc hoặc hãm nước uống có tác dụng rất tốt trong việc điều trị gan nhiễm mỡ và làm giảm lượng cholestérol trong máu.
Thân Pha
(Xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng,
tỉnh Bắc Giang

* Đọc thêm về tác dụng của lá sen  ở trang Sức khỏe và dinh dưỡng TẠI ĐÂY
Nên tham khảo thêm bài viết về lá sen trên trang laodong.net trước trước khi bạn quyết định dùng loại trà này. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.